Chỉ ăn kiêng thì đừng mơ giảm được cân!


Những người chỉ trông chờ rằng một chế độ ăn ít calo sẽ giúp giảm cân sẽ ít khi cảm thấy hài lòng với sự cố gắng ít ăn của mình trừ khi họ tích cực luyện tập hơn.

Chỉ ăn kiêng thì đừng mơ giảm được cân!

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc giảm khẩu phần ăn, thay đổi đồ ăn vặt theo hướng tích cực chưa đủ để “kéo” cân nặng xuống.

Các nhà khoa học ở trường ĐH Khoa học và Sức khỏe Orengon (OHSU) cho biết khi chỉ giảm ăn, cơ thể sẽ khởi động chương trình “tự bù trừ” tự nhiên mà theo đó, hoạt động thể lực sẽ giảm tương đồng với sự giảm sút calo nạp vào cơ thể.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng đơn giản không giúp giảm cân thực sự. Thay vào đó, ăn kiêng và luyện tập khi kết hợp cùng nhau sẽ giúp đạt được đích giảm cân”, trưởng nhóm nghiên cứu JudyCameron, OHSU, cho biết.

Để đưa ra kết luận này, BS Cameron và đồng nghiệp BS Elinor Sullivan đã nghiên cứu 18 con khỉ nâu. Các con khỉ này được cho ăn nhiều chất béo trong vài năm và rồi quay trở lại chế độ ăn kiêng ít chất béo (giảm 30% lượng calo) trong vòng 1 tháng.

“Thật ngạc nhiên, không có dấu hiệu giảm cân rõ rệt nào khi hết tháng”, BS Sullivan nói. “Tuy nhiên, có sự thay đổi rõ rệt trong mức độ hoạt động thể lực ở những chú khỉ này. Hoạt động bắt đầu giảm bớt ngay sau khi chế độ ăn ít calo bắt đầu”. Khi lượng calo nạp vào cơ thể giảm nhiều hơn ở tháng thứ 2, hoạt động thể lực ở khỉ cũng tiếp tục giảm xuống. Trong khi đó, nhóm 3 con khỉ có chế độ ăn bình thường nhưng được hướng dẫn tập 1 tiếng mỗi ngày đã giảm được cân.

Nghiên cứu này cho thấy hệ chuyển dưỡng tự nhiên trong cơ thể có thể bảo tồn năng lượng khi lượng calo bị giảm.

Những phát hiện này sẽ là một tài liệu tham khảo tốt cho các chuyên gia giảm cân trong việc đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân. Nó cũng tác động tới sự can thiệp của cộng đồng trong cuộc chiến chống béo phì ở trẻ em và sẽ dẫn tới một chương trình hành động mà trong đó nổi bật là chế độ ăn và luyện tập.