Mẹ ngoại tình với ba


Mẹ khóc. Chẳng biết mẹ tôi khóc vì điều gì. Vì bà, vì ba hay là khóc vì tôi? Bà khóc nhưng có thể lau nước mắt được ngay khi thấy ba về. Bà đon đả như một người đàn bà ngoan.
 
- Làm ơn đừng nói nữa!
 
Nó hét lên. Nó cắn môi chạy ra ngoài như kẻ bị điên. Nó khóc. Nước mắt chảy dài. 
 
Ngoài trời đang mưa. Cái lạnh đầu mùa bủa vây, cào cứa lên da thịt nó. Nó cũng chẳng biết lạnh nữa rồi. 
 
Lần đầu tiên nó đi khỏi nhà, đi mà chẳng biết về đâu. Hôm nay, trong ngôi nhà của chính mình, nó thấy người mà nó luôn tôn thờ lõa lồ cùng một người đàn ông – không phải là ba. Người đàn bà là mẹ nó. Chân nó run lên như muốn ngã quỵ.  
 
Ba không hề hay biết. Ông hiền lành đến mức nhu mì. Đối với ông, vợ là một thiên thần, một người đàn bà chu toàn, một người đàn bà đức hạnh. Ông sống như kẻ được ban ơn. 
 
Mẹ nó đã giả tạo cả một đời. Bà đến với ba trong sự lừa dối. Hai mươi năm chung sống không có tình yêu. Đẻ ra những đứa con không phải bởi tình yêu. 
 
Từ lâu tôi đã không nhìn thẳng vào mắt bà. Tôi thương ba. Tôi thấy tội nghiệp cho người không phải máu mủ ruột già nhưng đã nuôi tôi. Nuôi mà không hề hay biết. 
 
 
Mỗi khi chỉ có hai mẹ con ở nhà, tôi thường mang tô cơm ra ngồi một góc, lặng lẽ nuốt. Mẹ khóc. Chẳng biết mẹ tôi khóc vì điều gì. Vì bà, vì ba hay là khóc vì tôi? Bà khóc nhưng có thể lau nước mắt rồi cười được ngay khi thấy ba về. 
 
Bà quệt nước mắt và đon đả ra đón chồng như một người đàn bà ngoan. Bà cầm túi quà ba mua. Bà khen ba chẳng tiếc lời. Ba mua về một hộp sản phẩm hỗ trợ giảm cân Rich Slim. Ba chẳng để ý điều gì. Ba chẳng biết là người tình của mẹ vừa tặng mẹ cả ba hộp. 
 
Mấy hộp Rich Slim, Perfect Slim USA và Super Slim USA của người ta vẫn còn nằm nguyên trên bàn trang điểm. Cả ba và người tình của mẹ cùng mua sản phẩm ở công ty TNHH TM DV Khổng Gia - 113 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Nó biết hết. Nó còn biết chắc rằng mẹ sẽ dùng sản phẩm hỗ trợ giảm cân của người tình trước. Quà của ba thì cứ để đó. Người tình của mẹ là ba đẻ của nó. Chẳng biết nên buồn hay nên vui.
 
Tôi chẳng biết mẹ có thể lừa dối ba đến khi nào. Có lẽ là suốt cuộc đời này. Cả hai người đàn ông ấy đều dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất. Ai cũng yêu chiều, ai cũng nghĩ là mình hạnh phúc. Đến cả sản phẩm chức năng cũng cố đi mua bằng được những loại sản xuất từ Hoa Kỳ. Họ bao giờ cũng tặng mẹ những thứ chất lượng, uy tín, những thứ mà họ nghĩ là xứng tầm với người họ yêu.
 
Đôi khi tôi ghen tỵ với người đàn bà là mẹ tôi. Đôi khi tôi muốn là người chỉ biết câm lặng và vô tâm. Thà mẹ đừng bao giờ cho tôi biết ba đẻ tôi là ai, chắc tôi sẽ hạnh phúc hơn. Thà mẹ đừng sinh tôi ra trên cõi đời này.