Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn để con thông minh


Mang thai bà bầu cần chú ý ăn uống để sinh con ra khỏe mạnh, thông minh. Đôi lúc vì thèm ăn mà bà bầu quên đi những thực phẩm độc hại ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như mẹ bầu. Chưa kể nếu không mau sẽ dễ bị sẩy thai. Cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn để sinh ra những thiên thần như mong muốn nhé.
 

Gan động vật

Phụ nữ mang thai ăn nhiều gan sẽ khiến một lượng không nhỏ vitamin A thâm nhập vào cơ thể và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, thậm chí có thể gây quái thai. Bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của mắt, xương, máu, da, hệ thống thần kinh trung ương, gan, hệ thống sinh sản, hệ thống tiết niệu… của thai nhi.

 

 

Bột ngọt

Nếu sử dụng bột ngợt quá nhiều sẽ khiến lượng glutamate tăng lên và gây hạn chế hấp thụ canxi, magiê và gây ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đánh trống ngực hoặc gây tác dụng phụ trong hệ thống sinh sản của con người.

Vì vậy các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên hạn chế tối đa bột ngọt cho vào thức ăn.

Trứng tái sống

Trong trứng tái sống có chứa một lượng chì nhất định, nếu mẹ ăn nhiều sẽ khiến mẹ bị mất ngủ, tăng động và suy sụp tinh thần… Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý ăn trứng đã được nấu chín và không nên ăn quá nhiều

Đậu phụ lên men

Trong quá trình lên men, đậu phụ dễ dàng bị nhiễm vi sinh vật và chứa rất nhiều ni tơ cơ bản dễ bay hơi. Chất này có thể phân hủy protein và gây tổn hại sức khỏe cho thai phụ. Ngoài ra, đậu phụ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ, cũng như thai nhi, làm giảm chỉ số IQ của trẻ. Vì vậy, mẹ bầu cần cẩn thận khi ăn uống nhé.

 

Cà phê


 

Cà phê có chứa lượng caffeine khá lớn, khi mẹ bầu tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng co mạch và bài tiết nước tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, caffeine còn làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất qua nhau thai giữa bà mẹ và thai nhi. Khi đó, một vài dưỡng chất quan trọng sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển từ mẹ sang con, gây ảnh hưởng tới cân nặng và làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

 

Kẹo cao su

Trong kẹo cao su cũng có chứa chất phụ gia chống oxy hóa. Nếu như ăn quá lượng chất béo oxy hóa trong thời gian dài, các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể khiến một số hệ thống chất xúc tác trong cơ thể bị tổn thương, dẫn đến não bộ kém phát triển hoặc sớm thoái hóa.

Ngoài ra, kẹo cao su còn làm đầy hơi, gây khó chịu cho mẹ bầu.

Cách tốt nhất để vệ sinh răng miệng sau ăn đó là đánh răng hoặc súc miệng bằng

Dưa chua

Trong quá trình dưa muối lên men vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần . Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể của mẹ bầu và ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán sau một thời gian sẽ bị biến chất, những chất này sẽ biến thành những chất ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, không tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Đồ chiên rán cũng không tốt cho mẹ bầu vì chứa ít dưỡng chất mà lại làm mẹ tăng cân nhiều.

 



 

Tôm, cá khô

Tôm, cá khô chứa hàm lượng muối khá cao nên khi ăn vào có thể khiến cơ thể tăng tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày và làm giảm khả năng tiêu hóa. gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

Bỏng ngô

Trong quá trình chế biến, bỏng rất dễ bị nhiễm chì, trong khi chì lại là nguyên tố có hại cho hệ thần kinh, khi ngấm vào máu sẽ gây cản trở cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tổn hại đến hệ thần kinh. Không những thế mà còn có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của khu thần kinh trung khu não, khiến trí lực của thai nhi bị giảm sút.

Cá ngừ

Thai nhi trong bụng mẹ hấp thụ quá nhiều lượng thủy ngân cho phép có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trong tương lai, đặc biệt khiến trẻ nhận thức kém trong học tập và chậm phát triển các kỹ năng khác. Ngoài ra hàm lượng thủy ngân lớn còn có thể gây quái thai.

Vậy, mẹ bầu nên giảm việc tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, cá tuyết, cá minh thái… bởi những loại thực phẩm này có chứa lượng thủy ngân vượt mức cho phép với phụ nữ mang thai.