Bổ thận, tráng dương với những món ăn dân giã


Hải sản là nguồn thực phẩm giúp bổ thận tráng dương rất hiệu quả và cách chế biến cũng đơn giản. Với những thực phẩm như nghêu, sò, tôm… bạn không phải tốn quá nhiều tiền để giúp đời sống chăn gối viên mãn hơn. Một số cách chế biến đơn giản sau sẽ có công dụng hữu ích cho vợ chồng bạn

Những món ăn từ tôm

1. Trường thọ như ý: Tôm tươi bóc vỏ 20g, trứng gà 2 quả, thịt lợn xay 30g, tinh bột, gia vị vừa đủ. Tôm băm nhỏ, trộn với thịt lợn xay, lòng trắng trứng, tinh bột, gia vị, gừng tỏi làm thành viên nhồi vào nấm hương chưng chín.

2. Tôm xào tam thất: tôm bóc vỏ 100g, rau hẹ 300g, trứng gà 1 quả, bột tam thất 5g, bột ướt, gia vị. Bột tam thất bỏ vào bát với bột ướt, muối, trứng gà rồi trộn đều, xào với dầu rồi cho rau hẹ xào chín, nêm gia vị là được. Bài này dùng tốt cho nam giới yếu sinh lý và nữ bị lãnh cảm, vô sinh do tử cung lạnh.

3. Tôm càng xanh 150g, sài hồ 10g, quế chi 10g, đậu xị 15g, gừng hành tỏi vừa đủ. Các vị thuốc cho vào túi, đổ nước vừa đủ rồi nấu với tôm chừng 20 phút, vớt tôm ra. Các vị kia xào thơm rồi cho tôm vào xào lại, thêm nước tinh bột vào thành nước sền sệt để ăn. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 1 tháng.

 


 

4. Tôm nõn 250g, rau hẹ 100g. Cho tôm đã rửa sạch vào rán, sau đó cho hẹ vào xào chín để ăn. Món này thích hợp với bệnh nhân vô sinh do ít tinh trùng.

5. Đảng sâm 10g, đương quy 9g, tôm 200g, trứng gà 1 quả, cải non 200g, bún tàu 50g, bột năng 30g, xì dầu 10g, tiêu, muối vừa đủ, canh gà 500ml, sâm quy sấy khô tán bột. Tôm giã nhuyễn, cải thái khúc. Trộn tôm, đảng sâm, đương quy, xì dầu, muối với trứng đánh đều vo thành viên. Bỏ canh gà vào nồi, cho bún tàu vào đun sôi rồi cho viên tôm vào nấu chín. Ngày ăn 1 lần, ăn thịt tôm, uống canh. Món này có tác dụng ôn dương bổ thận.

6. Thịt dê 200g thái miếng 200g, rau hẹ 100g, tép moi 50g ngâm vào nước ấm 10 phút sau đó cho rượu gạo, muối trộn đều để khử mùi tanh. Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào nóng đổ thịt dê vào xào, sau đó cho tép moi vào, thêm một ít nước hầm âm ỉ. Sau khi thịt dê chín nhừ thì cho hẹ, mì chính, muối vừa ăn. Nên chọn thịt dê có da là tốt nhất vì hầm lâu, nước canh sau khi hầm có nhiều chất béo, đậm đà ăn rất ngon. Món này có tác dụng bổ hư nhược, ích tinh khí, cường lưng thận.

7. Tép moi khô 200g, tỏi 100g, bột gia vị vừa đủ. Phi thơm tỏi và cho tép vào xào, nêm bột gia vị xào đến khi chín là được. Món này có tác dụng chữa liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, đau lưng mỏi gối.

Những món ăn từ ngao sò

1. Sò huyết nước dừa: sò huyết 9g, đường phèn 15g, nước dừa tươi 20ml, gừng tươi 5g. Sò huyết ngâm nước 2 giờ, bỏ gân và tạp chất đen. Nước gừng nấu sôi, cho sò huyết vào luộc, vớt ra để ráo. Lấy 150ml nước nấu sò huyết, bỏ đường phèn vào nấu cạn, bỏ nước dừa vào, vặn nhỏ lửa đun thêm 5 phút là được. Mỗi ngày một lần, uống 100ml. Công dụng: bổ tâm, dưỡng huyết, ích tinh, dưỡng dương.

 



2. Bạch quả sò huyết

Bạch quả 20g, sò huyết 10g, đường phèn 15g. Bạch quả bỏ vỏ, bỏ tim, sò huyết sau khi ngâm bỏ tạp chất và gân, đường phèn đập giập. Cho bạch quả vào nồi, đổ vào 200ml nước, bỏ sò huyết, đường phèn vào. Đun sôi, vặn nhỏ lửa nấu cho đến khi bạch quả chín là được. Mỗi ngày một bát, ăn cả cái lẫn nước. Công dụng: ôn dương bổ phế, khử đờm dừng ho, hóa ẩm bình xuyễn.

3. Cháo ngao với ngân hoa

Chứng này do ăn nhiều chất ngọt, chất béo, tích thấp sinh nhiệt, hoặc bị cảm nhiễm thấp nhiệt, bên trong ngăn trở trung tiêu, bốc lên can đởm làm thương tổn cơ gân khiến không cương lên được dẫn đến liệt dương. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, chữa chứng can đởm thấp nhiệt.

 

4. Hàu nấu đại táo, long cốt

Hàu 1kg, đại táo 10 quả, long cốt 30g, ngưu tất 15g, gừng tươi 10g, gia vị, nước đủ dùng. Hàu rửa sạch, luộc chín bỏ vỏ. Các vị thuốc trên rửa sạch cho vào túi vải buộc kín miệng. Đổ nước vào sắc trong vòng 25 phút rồi bắc xuống, bỏ túi vải thuốc ra. Sau đó cho thịt hàu, gừng tươi, hành vào nồi nước thuốc, đun thêm 25 phút nêm gia vị vào là được. Công dụng: bổ thận, tốt cho những người không thể xuất tinh, xuất tinh yếu.

5. Canh hàu sò thịt nạc

Thịt hàu 120g, thịt lợn nạc 120g, vỏ sò nướng 60g, sinh khương 4 miếng. Hàu tươi bỏ vỏ lấy thịt, rửa sạch; vỏ sò tươi cho vào bếp than nung đỏ, lấy ra giã nát, lấy vải gói lại; rửa sạch thịt lợn, thái miếng; rửa sạch sinh khương. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 giờ nêm gia vị là được. Công dụng: tư âm bổ huyết, cố tinh, thích hợp với chứng di tinh do thận âm khuy hư, mộng di tinh.

6. Canh sò, hoa hồng và đầu cá

Dùng cho người liệt dương: sò 50g, hoa hồng 6g, đầu cá chép 1 cái, đậu phụ 50g, gừng, hành, muối 5g mỗi loại. Rửa sạch sò, hoa hồng. Đầu cá bỏ mang, rửa sạch, bổ làm đôi. Gừng thái mỏng, hành cắt ngắn, đậu phụ cắt miếng khoảng 5cm. Cho đầu cá, sò, hoa hồng, gừng, hành, muối vào nồi cùng 800ml nước. Đun lửa to cho sôi lên, vớt bỏ bọt, cho đậu phụ vào đun nhỏ lửa khoảng 35 phút là được. Công dụng: bổ thận, tan máu ứ, ích tinh huyết, tiêu u cục.

Nguồn sưu tầm