Giảm béo khi cho con bú


Tôi 26 tuổi cao 1m67 nặng 78 kg, sau khi sinh em bé tôi tăng cân rất nhiều. Con tôi giờ đã được 9 tháng, công việc của tôi bận từ 7h đến 17h. Mong chuyên mục tư vấn cho tôi một kế hoạch giảm cân (về chế độ ăn, tập luyện...). Tôi sẽ cố gắng thực hiện. Xin cảm ơn.(Tuyết Ngọc)

Số cân hiện tại 78 kg của bạn chắc chắn là dư rồi, vì chỉ số thân khối BMI tới mức 28. Song mức độ dư thừa nhiều hay ít, còn cần được xác định bằng việc đo vòng cổ tay để biết bạn có khung xương nhỏ hay lớn.

Đối với vòng cổ tay trái bạn có cách tính như sau:

Xương “vừa phải” nếu tỷ lệ chiều cao cơ thể (cm)/vòng cổ tay (VCT) = 10,1 - 11 cm

Xương “lớn” nếu tỷ lệ chiều cao cơ thể (cm)/vòng cổ tay (VCT) nhỏ hơn 10 cm.

Xương “nhỏ” nếu tỷ lệ chiều cao cơ thể (cm)/vòng cổ tay (VCT) lớn hơn 11,1 cm.

Bạn hãy xác định khung xương vóc người của mình nhỏ hay lớn để ước tính số cân “lý tưởng” phù hợp cho bản thân là bao nhiêu. Nếu vóc và khung xương lớn thì bạn dư 78 - 65,5 = 12,5 kg.

Giảm béo khi cho con bú

Tuy nhiên, bạn còn đang cho con bú, thì bạn không nên ăn kiêng, vì chính việc cho con bú cũng là một biện pháp giảm cân, thường qua 6 tháng cơ thể có khả năng giảm cân nhanh. Có người trong thời gian mang thai tăng 19kg, nhưng khi cháu bé được 7 tháng thì đã giảm được 11kg.

Bạn nên ăn uống bình thường, tiếp tục cho cháu bú cho tới khi cháu dứt sữa. Bạn không cần quá lo lắng đến vóc dáng trong thời điểm này vì khi bé tập đi, nếu bạn và ông xã bớt chút thời gian chơi đùa với cháu, dắt cháu tập đi, tập cho cháu ăn uống, ngủ nghỉ có giờ giấc thì cũng giống như cả nhà cùng tập luyện, sẽ mang lại sức khỏe cho cả bố, mẹ và con.